Võ Sumo Nhật Bản – Võ thuật Nhật Bản

Sumo Nhật Bản

Nhắc tới đất nước hoa anh đào ai cũng nghĩ ngay tới môn võ Sumo, nói đến Sumo, ai cũng biết ngay đây là môn võ giàu truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Võ sĩ Sumo có tầm vóc rất to lớn khi chũng ta mới nhìn thấy thì ai cũng nghĩ đây là ông béo ụ ” ông bị thịt” nhưng thật ra họ rất nhanh nhẹ uyển chuyển và khéo léo hơn người thường.

>> Văn hóa Nhật Bản

>> Xuất khẩu lao động Nhật Bản

môn võ su mô nhật bản

Trận quyết đấu của Sumo Nhật Bản

Màn quyết đấu sau màn chào hỏi

Sumo” ( theo tiếng Nhật nghĩa là tương bạc: đấu sức với nhau) đây là một môn vật xa xưa của Nhật Bản, nhưng tới hiện nay thì không còn đơn giản là môn vật.

Võ sĩ “Sumo” phải qua kỳ tuyển chọn gắt gao về trọng lượng, chiều cao, và sức lực. Có anh đi dự tuyển phải cố sấy tóc cho cao thêm một chút, uống 3-4 lít nuớc cho nặng thêm một chút để đạt được tiêu chuẩn đã định. Sau khi được tuyển chọn,các võ sinh được các lò võ huấn luyện trong 2 năm, ai tốt nghiệp mới chính thức thành võ sĩ “Sumo” và được lĩnh lương. Trong thời gian huấn luyện cũng như sau khi dã thành võ sĩ chính thức, họ sống theo một lịch trình rất chặt chẽ: Thức dậy từ 4 giờ sáng, học cách giao đấu, và nhất là ăn uống theo một thực đơn đặc biệt, nhiều rau, thịt và cá,đậu phụ … để gia tăng trọng lượng. Có người nặng tới tới 260-270 kg.

môn võ su mô nhật bản

Sàn đấu của các võ sĩ Sumo Nhật Bản

Trọng tài chính trên võ đài, thường là một nguời chỉ khoảng 45-55 kg, mặc như một thầy cúng Thần đạo, miệng thì hò hét “nhào vô” (!!!), tay cầm thẻ lệnh trông giống cái “quạt” gọi là “gunbai” để ra lệnh. Bốn góc có 4 trọng tài phụ, đều là các tay võ sĩ nổi tiếng đã về hưu. “Sumo” không giới hạn thời gian đấu, vì thường chỉ kéo dài vài giây hay nhiều lắm là 2-3 phút. Ai bị đẩy ra ngoài vòng hoặc té chống tay hay đầu gối trước là thua.

môn võ su mô nhật bản

Dùng kỹ thuật hạ gục đối thủ

Năm 1993, các võ sĩ hạng này đều đã dần dần giải nghệ (thường khoảng 35 tuổi) , chỉ còn có 1 võ sĩ hạng Yokozuna là Akebono, nguời da đen gốc Hawaii , Mĩ (thứ 64, năm 1993) (hiện đã giải nghệ) và nay còn Musashimaru. Có hai anh em ruột là Takanohana (em, thứ 65, năm 1984) và Wakanohana (anh, thứ 66, nam 1998) là người Nhật. Cả lịch sử chính thức “Sumo” trên 200 năm chỉ có 67 nguời hạng “Yokozuna”, mà hai anh em ruột chiếm được 2vị trí trong số ấy cũng là chuyện lạ lùng lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử Sumo. Hai anh em này thuộc dòng họ Sumo, cha và chú đều là các tay Sumo có hạng. Hiện nay cả hai người cũng đã đều giải nghệ.

môn võ su mô nhật bản

Yokozuna gốc Mông cổ Assashoryu

Hiện nay làng võ sĩ Sumo ở Nhật có khá nhiều nguời ngoại quốc đến từ các quốc gia khác nhau, nhưng đông và nổi bật nhất là nguời da den từ Hawaii, Mĩ

Hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có môn phái sumo Việt Nam.

xem thêm thông tin chi tiết chi phí, tiền đặt cọc thủ tục hồ sơ tại:

xuat khau lao dong nhat ban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *