Tu Nghiệp Sinh Nhật Bản và Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản có khác nhau không

Hiện nay nhiều bạn muốn đi sang Nhật Bản làm việc nhưng đang không hiểu và có thắc mắc về 2 chương trình thực tập sinh Nhật Bản, Tu nghiệp sinh Nhật Bản. 2 chương trình này như thế nào và so với xuất khẩu lao động Nhật Bản có khác nhau không, mời các bạn hãy đọc chi tiết ở phía dưới đây:

Thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

Đây là một chương trình, nhằm đưa nhân lực ra các nước phát triển tân tiến để học hỏi và nâng cao tay nghề, kinh nghiệp làm việc, để khi trở về nước giúp cho nền kinh tế nước nhà đang nằm trong giai đoạn chuyển mình tốt hơn. Mục đích chính của chương trình thực tập sinh Nhật Bản là chính phủ Nhật Bản nhận viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước. Nhưng thực tế đây là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động rẻ mạt đến từ các nước đang phát triển. Vì vậy các tu nghiệp sinh xác định đi tu nghiệp sang Nhật Bản (gần giống như xuất khẩu lao động) là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ..

thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

thực tập sinh nhật bản

Tại Nhật, Bộ ngoại giao và Bộ Lao Động Nhật Bản trực tiếp quản lý chương trình thực tập sinh thông qua một tổ chức của chính phủ gọi là JITCO. Tổ chức này đã giải đáp cho lao động các nước về hình thức thực tập sinh tại Nhật Bản là gì ? Thông thường các thực tập sinh  sang Nhật không phải chi trả bất kỳ một chi phí nào. Hãng Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghề. Theo quy định của Jitco, mỗi hợp đồng tu nghiệp sinh có thời hạn 3 năm: năm 1 học nghề, năm 2 và 3 thực hành và làm việc. Sau khi hết hạn hợp đồng, tu nghiệp sinh buộc phải trở về Việt Nam và chỉ có thể quay trở lại Nhật Bản để tham gia các chương trình tu nghiệp sinh khác sau ít nhất là 5 năm.

Tuy nhiên, ở VN, một người muốn sang Nhật làm thực tập sinh thì phải trả chi phí môi giới cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thuộc Bộ lao động thương binh xã hội, chi phí này phụ thuộc vào từng công ty xuất khẩu lao động như: khám sức khỏe, làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, chi phí ăn, ở, đi lại trong quá trình đào tạo tiếng Nhật, rèn luyện thể lực và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trong thời gian 4 tháng trước khi đi và khoảng 2.000 USD – 3.000 USD là tiền ký quỹ chống trốn. Có nghĩa là khi hết hợp đồng (3 năm), bạn không trở về nước, bạn sống lưu vong bên Nhật, các công ty môi giới tại Việt Nam sẽ tịch thu số tiền đặt cọc đó. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, bạn còn phải thế chấp từ 4.000 – 8.000 USD hoặc tiền mặt và sổ đỏ. Bạn cần hoàn tất trách nhiệm về tài chính với doanh nghiệp XKLD sau khi chính thức được phía Nhật Bản tuyển chọn.

thực tập sinh tại Nhật Bản là gì

lao động nhật bản

Theo đánh giá của Trung tâm Lao động ngoài nước, so với các thị trường lao động khác, cuộc sống, điều kiện làm việc của tu nghiệp sinh ở Nhật tương đối tốt, ổn định với mức lương khá hấp dẫn. Khi sang Nhật Bản làm việc, người LĐ chỉ mất 1 tháng học việc (tu nghiệp) thay vì 2 tháng theo quy định chung của Nhật hoặc 1 năm như trước đây.  Người lao động được hưởng trợ cấp tu nghiệp trong năm đầu khoảng 80.000 yen (800 – 1.000 USD/tháng). Từ năm thứ hai, được hưởng các chế độ, quyền lợi như LĐ người Nhật, được trả lương theo hợp đồng ký với công ty tiếp nhận, mức lương từ 1.000 – 1.500 USD/tháng (chưa kể tiền làm thêm ngoài giờ khoảng 300 – 500 USD/tháng). Ngoài khoản lương được nhận, sau 3 năm làm việc, LĐ sẽ được hỗ trợ 600.000 yen (tương đương hơn 6.000USD) để tự tạo việc làm. Như vậy, sau 3 năm (mỗi năm tiết kiệm khoảng 1 triệu yen) khi về nước LĐ có thể được tới 36.000USD. Đọc đến đây có lẽ các bạn đã hiểu được tu nghiệp sinh là gì ? hay thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

Chúc các bạn thành công !

xem thêm thông tin chi tiết chi phí, tiền đặt cọc thủ tục hồ sơ tại:

xuat khau lao dong nhat ban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *