Thực tập sinh sang Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

Kiến thức cần chuẩn bị cho thực tập sinh sang Nhật Bản

Nhật Bản trong những năm gần đây đang dần trở thành đất nước thu hút nguồn lao động nước ngoài hấp dẫn nhất đối với những nước như Thái Lan, Lào, Trung Quốc và Việt Nam. Lao động Việt Nam càng ngày càng bị đất nước “hoa anh đào” lôi cuốn vì sự phồn thịnh và phát triển tột bậc của nên kinh tế. Có những tỉnh thành có phong trào đi Nhật Bản như lũ cuốn, tỉ dụ như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương… 1 làng có đến 90% thanh niên trong làng đi lao động, học tập tại Nhật để làm giàu chứ không còn là thoát nghèo như 5-6 năm trước.

>> Tu nghiệp sinh nhật bản

>> điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

thực tập sinh sắp sang nhật cần chuẩn bị những gì ?

thực tập sinh sắp sang nhật cần chuẩn bị những gì ?

Nhiều người bảo việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ chỉ diễn ra trong 2-3 năm nữa thôi, vì hiện nay lĩnh vực này đã phát triển lên đến đỉnh điểm rồi. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi – những người đã từng đặt chân đến nước Nhật, đã đổ mồ hôi, đổ cả máu khi làm việc, học hỏi kĩ năng của họ. Đất nước Nhật Bản vẫn sẽ cần lượng lao động làm việc trong các nhà máy xí nghiệp và cả những công việc phục vụ công trình xây dựng trong ít nhất là 10 năm tới. Bởi dân số của Nhật Bản ngày càng già hóa, không có một chút dấu hiệu hồi phục nào của những người trong độ tuổi lao động. Thậm chí những người đã làm việc cả đời, hiện đã ở tuổi 80 rồi mà vẫn tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ. Chất lượng cuộc sống cũng như điều kiện làm việc, mức thu nhập càng tăng lên đáng kể.

Hành trang cần mang theo khi sang Nhật Bản làm việc

1. Tiền

Các bạn nên đổi ra tiền Yên vì mang tiền đô qua đổi cũng sẽ rắc rối, không nên mang tiền VNĐ hay USD. Mang theo bao nhiêu thì tùy hoàn cảnh. Những người đi theo dạng học bổng thì chắc qua vài ngày là có học bổng nên không cần mang theo nhiều tiền. Nếu là Thực tập sinh thì các bạn thường sẽ được nghiệp đoàn hoặc công ty tạm ứng tiền nên có thể không mang. . Đây có thể là một rào cản khó khăn ban đầu nhưng, nhìn chung khi mới sang Nhật các bạn nên chuẩn bị tầm 100.000 yên (khoảng 1000 USD) để đề phòng bất trắc ban đầu.

2. Tư trang cá nhân

Quần áo: Các bạn chỉ nên mang theo những bộ quần áo thiết yếu, đặc biệt vào mùa đông thì nên mang theo áo rét, khăn quàng, găng tay, giày và tất, mùa đông ở Nhật khá lạnh bạn nhé. Còn nếu xuất cảnh vào mùa hè thì ta chỉ nên mang theo ít quần áo mặc thông thường mà thôi.

Thức ăn: Đồ ăn Nhật Bản cũng khác lạ so với Việt Nam và bạn cũng chưa biết nhiều địa điểm mua hàng tại Nhật vì vậy nên mang theo một ít đồ khô như Ruốc, muối vừng, muối lạc và chuẩn bị thêm ít mì tôm, hoặc mì sợi Việt Nam nhé.

Dầu gội tắm rửa và vệ sinh cá nhân: các bạn nhớ mang kem đánh răng và một ít dầu gội nhé, thêm nữa nếu là bạn gái thì nên mang theo băng vệ sinh đi theo, không nên mang bát đũa

Thuốc uống: do thay đổi khí hậu, thời gian trong ngày và đặc biệt là thức ăn chưa phù hợp vì vậy những loại thuốc thông thường nên mang theo: thuốc cảm cúm, đau đầu, thuốc đau bụng và dầu gió, bạn cũng nên mang theo ít thuốc sát trùng và bông băng nhé.

Máy tính và đồ điện tử: Không nên mang máy tính cồng kềnh sang Nhật vì ở đó đồ điện tử rẻ hơn, thêm nữa không nên mang điện thoại sang vì có thể bạn chưa chuyển vùng nên không gọi được. Các tài liệu file dạng lớn thì bạn có thể sao lưu vào các đĩa CD, DVD hoặc USB Flash disc và mang sang thôi.

Sách vở: Nếu bạn đi du lịch nước ngoài mà không chuẩn bị cho mình ít nhất 1 cuốn từ điển để dịch tiếng thì đó là sai lầm rất lớn. Hơn thế nữa, đây là bạn đi 3 năm làm việc học tập bên Nhật, nếu không có sách vở để bồi dưỡng, chau dồi thêm kiến thực về tiếng Nhật Bạn đã lãng phí 3 năm của mình.

TTS sắp xuất cảnh sang Nhật Bản

TTS sắp xuất cảnh sang Nhật Bản

3. Giấy tờ cần thiết

Một số giấy tờ cần thiết bạn không thể quên như: Hộ chiếu và vé máy bay. Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có. Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi! Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ cầm cả Boarding Pass kè kè theo người nữa.

Các loại giấy tờ như: Học bạ cấp ba, chứng minh thư, Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… Không cần và không nên mang theo, nhỡ thất lạc. Những thứ trên nếu ở Nhật cần thì gia đình bạn có thể scan và gửi qua được, và Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được. Tuy nhiên chắc chẳng bao giờ bạn dùng đến.

4. Tinh thần

Muốn sống và làm việc ở Nhật các bạn phải nói và dùng tiếng Nhật, hiểu biết đôi chút về văn hóa, cuộc sống Nhật Bản. Ngay cả những bạn đã có nền tảng tiếng Nhật trong nước cũng có thể không tránh khỏi một vài vấp váp ban đầu khi tiếp xúc với tiếng Nhật đời thường. Nhưng nhìn chung các bạn cũng không phải lo lắng quá vì đó là giai đoạn ban đầu mà ai cũng trải qua. Còn đối với những bạn chưa có kiến thức về tiếng Nhật, qua đây các bạn sẽ được dạy lại từ đầu, nhưng nên tự học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana trước ở nhà để tránh bị lạc lõng trong thời gian cơ bản ban đầu. Các bạn không cần và không nên mang theo giáo trình tiếng Nhật qua đây, vì vừa nặng hành lý mà có thể kiến thức không cập nhật.

Tình thần: Khi sang đây. nhiều bạn sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập, vì thế hãy giành thời gian này để ở bên gia đình, bàn bè và người thân nhé. Lịch làm việc của Nhật và Việt Nam cũng khác nhau nên có lẽ sẽ có những năm không thể về ăn tết với gia đình đựoc. Do vậy khi còn có thể hãy tận hưởng cho thỏa nỗi nhớ quê nhà.

Luôn sẵn sàng tinh thần làm việc trước mọi tình huống ở Nhật

Luôn sẵn sàng tinh thần làm việc trước mọi tình huống ở Nhật

5. Chú ý hành lý ký gửi và hành lý xách tay

Hành lý ký gửi

Hành lý ký gửi là hành lý mà các bạn sẽ gửi theo chuyến bay và có số vé hành lý để nhận lại khi xuống sân bay Nhật Bản. Hiện nay, các Công ty XKLĐ hay Công ty tư vấn du học thường đặt vé cho TTS hay DHS có trọng lượng tối đa hành lý ký gửi là 40 kg (Bốn mươi kg), nhưng bắt buộc phải chia ra thành 02 kiện ( hay gọi là 02 Vali, túi). Theo quy định của hãng hàng không Vietnam Airlines thì một vali, túi không được vượt quá 32 kg, nên tôi khuyên các bạn nên đóng hành lý ký gửi thành 02 vali, túi bằng nhau mỗi túi 20 kg; 25 kg và 15kg hoặc 30 kg và 10 kg.

Các bạn lưu ý tất cả Vali, túi cần ghi thông tin của mình để khi xuống sân bay dễ nhận diện hành lý của mình hay khi bị thất lạc hành lý dễ tìm thấy hơn. Khi làm thủ tục check in ở quầy xong, khi nhân viên làm thủ tục cho mình xong sẽ đưa cho mình vé, hộ chiếu, tư cách lưu trú và có phiếu hành lý có dán trên vé máy bay. Những thứ trên khi nhận được phải tuyệt đối giữ gìn cẩn thận.

Trong Vali, túi ký gửi tôi khuyên bạn không nên để thứ quý giá, đắt tiền hay tài liệu quan trọng. Thông thường, theo quy định nếu có sự cố thất lạc hành lý xảy ra, hãng hàng không chỉ bồi thường tiền cho bạn theo trọng lượng hành lý chứ không tính theo giá trị của hành lý mà các bạn gửi, nên các bạn một lần nữa chú ý nhé. Các bạn nên chủ động cân đúng trọng lượng trước khi ra Sân bay để tránh mất thời gian và tâm lý khi ở Sân bay.

Hành lý xách tay

Hành lý xách tay là hành lý mà các bạn mang theo bên người trong quá đi máy bay. Đối với kích thước hành lý xách tay tuyệt đối không vượt quá mức 56 x 36 x 23cm ( Cao x rộng x dày) và trọng lượng 07 kg, cũng có thể đưa lên tới tối đa là 10 kg nhưng nó phải nhìn gọn gàng. Cũng như hành lý ký gửi bạn nên cân trước ở nhà.

Đến đây các bạn chắc đã hiểu những gì cần chuẩn bị rồi phải không? Làm sao cố gắng sự chuẩn bị tốt nhất để 3 năm bên Nhật trở thành quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời bạn và mãi mãi về sau. Chúc các bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *