Quy trình tham gia chương trình Tu nghiệp sinh Nhật Bản Phần 2

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay cách gọi khác là đi tu nghiệp sinh nó đều có quy trình tham gia giống nhau. Những lao động đạt yêu cầu theo thông báo tuyển dụng sẽ đăng ký trực tiếp với cán bộ của công ty tuyển dụng.

1. Hoàn thiện hồ sơ theo mẫu

2. Đi xét nghiệm HIV, viêm gan B tại trung tâm y tế.

3. Lao động chụp và rửa 40 ảnh 4×6 (ảnh nền màu trắng, chụp gần, to lấy cả hai cầu vai). ( Nên chụp theo form tại công ty)

4. Những lao động đạt kết quả về xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ đi khám sức khoẻ (KSK) chính thức theo mẫu KSK của quốc gia mà lao động đăng ký đi làm việc.

5. Làm hộ chiếu tại phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố cư trú. Để làm được hộ chiếu lao động phải bắt buộc có CMND và sổ hộ khẩu gia đình (họ tên, ngày tháng năm sinh trong CMND và sổ hộ khẩu gia đình phải khớp nhau). Trước khi đi làm hộ chiếu lao động phải khai 02 tờ TK1 và xin đóng dấu của công an xã, phường (đóng cả dấu giáp lai lên ảnh). Khi làm hộ chiếu lao động bắt buộc phải mang theo các giấy tờ sau: Sổ hộ khẩu bản gốc; CMND gốc; 02 tờ khai TK1 đã có đóng dấu của công an xã, phường; 04 ảnh 4×6; lệ phí làm hộ chiếu (theo quy định của công an). Có thể làm sau khi trúng tuyển

6. Tham gia khoá học tiếng và giáo dục định hướng theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thời gian học từ 2 đến 4 tháng tuỳ từng thị trường.

7. Lao động nộp tiền đảm bảo hợp đồng cho công ty tuyển dụng, mức tiền đảm bảo hợp đồng tuỳ theo từng thị trường.

8. Công ty thu tất cả hồ sơ của lao động để làm thủ tục xin Calling visa và Visa gồm: Hộ chiếu, tư pháp, khám sức khoẻ,…

Thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản

9. Vay vốn Ngân hàng:

– Vay tại ngân hàng: Gia đình lao động nào thuộc đối tượng chính sách thì lao động vay tại Ngân hàng chính sách (NHCS); đối tượng còn lại vay tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNN); người đứng tên để vay vốn là người nhà lao động (bố, mẹ, vợ, chồng…); ngân hàng chỉ không cho vay đối với những hộ gia đình đã vay ngân hàng nhưng khoản vay đó đến hạn không thanh toán và đã chuyển thành nợ quá hạn.
– Hỗ trợ hồ sơ vay vốn: Công ty sẽ chuyển cho lao động những mẫu giấy tờ sau: Hợp đồng ký giữa công ty và người lao động; bản cam kết trả nợ vốn vay; giấy xác nhận tuyển dụng; gia đình lao động sẽ phải mang hồ sơ nói trên đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn.
– Thủ tục vay vốn: Gia đình lao động phải ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng; lao động sẽ phải mở tài khoản tại ngân hàng. Khi làm xong thủ tục vay tiền, ngân hàng sẽ trả cho gia đình lao động tờ uỷ nhiệm chi, trên tờ uỷ nhiệm chi phải ghi rõ họ tên người vay và người được vay (người lao động), nội dung vay và đóng dấu ngân hàng.
– Chuyển tiền vay: Tiền gia đình lao động vay từ ngân hàng sẽ được chuyển vào tài khoản của công ty tuyển dụng mở tại ngân hàng tỉnh, thành phố nơi lao động cư trú.
– Mức vay: Mức tiền lao động vay được dưới 30 triệu đồng không cần phải thế chấp tài sản.

10. Tiến độ xuất cảnh: Cán bộ công ty tuyển dụng sẽ đưa lao động ra sân bay và làm thủ tục xuất cảnh, sau khi lao động đã vào khu vực cách ly thì mọi thủ tục đã hoàn tất. Khi lao động sang đến sân bay nước ngoài sẽ có đại diện làm thủ tục và đưa đón về nơi làm việc.

11. Trong thời gian làm việc ở nước ngoài: Lao động phải thực hiện và tuyệt đối tuân thủ theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký. Chủ sử dụng lao động sẽ trả lương hàng tháng trực tiếp cho người lao động theo như hợp đồng, lao động tự chuyển tiền về Việt Nam; nếu có vấn đề phát sinh, lao động không tự giải quyết được thì liên hệ với đại diện của công ty tuyển dụng hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại nơi lao động làm việc.

12. Về nước và thanh lý hợp đồng: Sau khi lao động hết hạn hợp đồng về nước phải đến công ty tuyển dụng để làm thủ tục thanh lý hợp đồng theo quy định của pháp luật.

  xem thêm thông tin chi tiết chi phí, tiền đặt cọc thủ tục hồ sơ tại: xuat khau lao dong nhat ban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *