Phong tục Năm mới ( Tết) của Nhật Bản

  Người dân Nhật không có phong tục đón tết âm lịch như một số các nước châu Á, như Trung Quốc hay Việt Nam, mà họ đón tếti theo dương lịch, với nhiều nghi thức hết sức là đặc biệt, mang phong cách riêng của một đất nước giàu truyền thống. Mời các bạn cùng hòa mình vào không khí tết của người dân Nhật Bản cũng như tìm hiểu thêm về nét văn hóa Nhật Bản với  những hoạt động thú vị họ thường làm trong dịp tết của họ.

Treo shimenawa trước cửa nhà

Với ý nghĩa trừ đuổi giệt trừ ma quỷ và chào đón các vị thần, những điều may mắn sẽ đến với gia đình, người Nhật Bản thường treo shimenawa ở trước của nhà vào những ngày đầu năm mới. Cách trang trí của shimenawa có thể ở các gia đình sẽ khác nhau, nhưng chúng đều mang những màu sắc sặc sỡ, ấm cúng, tượng trưng cho những điều tốt lành, bình yên, may mắc, luôn hiện diện trong cuộc sống của gia đình chủ nhà của Shimenawa.

 

Treo shimenawa trước cửa nhà                           Shimenawa được treo trước nhà với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ.

Kadomatsu đặt ở cạnh cửa

   Một bó Kadomatsu truyền thống làm bằng 3 thanh tre tươi, mấy cành thông được xếp theo số lẻ, và những chi tiết trang trí khác để Kadomatsu được đẹp hơn. Người Nhật Bản tin rằng hạnh phúc không thể chia được và nỗi bất hạnh mới cần phải “chia sẻ hết”, đó là lý do mà các cành thông luôn được chia theo số lẻ. Ngoài ra, thông còn được dùng bởi nó có ý nghĩa là sức sống bất diệt, dù cho thời tiết có khắc nghiệt tới đâu thì những cây thông vẫn xanh tươi, đâm chồi nảy lộc.

2                           Kadomatsu tượng trưng cho sức sống rất bền bỉ.

Wakazari để trong bếp

  Wakazari là một vòng tròn, được bện bởi một đoạn dài dây thừng, và được kết nhiều hoa lên phía đầu, chỗ móc treo. Người ta treo Wakazari ở bếp, với ý nghĩa tạ ơn những vị thần lửa và thần nước đã đem lại cuộc sống sung túc, những bữa cơm gia đình đầm ấm cho họ. Ngoài ra, Wakazari còn được treo ở mui xe ô tô và xe đạp vào thời hiện đại để cầu an toàn may máy cho chủ xe trong năm mới.

3                          Wakazari với ý nghĩa mang lại cuộc sống đầy đủ.

 Khói hương cúng bái tổ tiên và các vị thần

  Y như Việt Nam, người Nhật Bản cũng cúng bái tổ tiên, các vị thần vào đêm giao thừa. Họ đặt các loại bánh dầy, bánh Tokonoma lên bàn thờ, nhằm tỏ lòng thành kính, và được các thần linh phù hộ. Khi ăn sẽ dùng đũa nhọn cả 2 đầu vì cả người và thần sẽ dùng.

4                            Mâm cúng tổ tiên và các vị thần vào ngày lễ.

Ngày Mùng 1 tết ăn bánh dầy Ozoni

  Trong truyền thuyết từ ngày xa xưa của Nhật là vào ngày mùng 1 tết, vị thần Toshidon đã xuất hiện, ban tặng cho các em bé ngoan và vâng lời cha mẹ loại bánh dầy Ozoni. Từ đó, với mong muốn được hưởng nhiều những món quà của các vị thần, người Nhật Bản thường ăn Ozono vào mùng 1 tết.

5                         Bánh dày Ozoni được ăn vào đầu năm mới ngày mồng 1 tết.

 Tiền Lì xì đầu năm mới

Suy nghĩ rằng “xởi lởi trời cho”, “kính lão đắc thọ”, đồng thời mong muốn gửi tặng các em nhỏ những món quà ý nghĩa, người Nhật Bản thường mừng tuổi đầu năm cho các em bé, và người già. Thông thường, các em bé sẽ được nhận những chiếc phong bao xinh xắn trong đó có tiền, là sẽ cất đi, dùng dần cho việc học tập và mua những thứ quà xinh xắn dùng trong năm. Người già thì dùng tiền đó như một khoản tích lũy, phòng những lúc sức khỏe không tốt.

6                    Những chiếc lì xì đầu năm là món quà rất ý nghĩa trong dịp tết.

Những trò chơi dân gian

   Đây là hoạt động được nhiều người thích thú muốn tham gia và tỏ ra rất hăng say. Các trò chơi mà người Nhật Bản hay chơi vào dịp năm mới là thả diều Takoage, đánh cầu lông Hanetsuki, chơi quay Komamawashi…
Những trò chơi dân gian thường được chơi vào dịp tết.

7                        Những trò chơi dân gian thường được chơi vào dịp tết.

Đi chùa vào ngày đầu năm

   Mong muốn, cầu mong năm mới sẽ được an khang, thịnh vượng, có nhiều sức khỏe và phát tài phát lộc, người Nhật thường lui tới chùa vào những ngày đầu năm mới. Họ thường rút quẻ, nghe những lời “đọc quẻ” và lấy đó để chiêm nghiệm cho những ngày tới trong năm. Nếu có điềm dữ, họ sẽ nhận được lời khuyên và cách “chữa” để lại được may mắn.
Đi chùa đầu năm là một phong tục tập quá từ xa xưa của người Nhật.

8                      Đi chùa đầu năm là một phong tục tập quá từ xa xưa của người Nhật.

Chuẩn bị thiệp ghi lời cảm ơn

   Vào những ngày cuối năm, người Nhật Bản thường chuẩn bị nhiều  chiếc thiệp tùy vào mục đích sử dụng, tùy vào đối tượng được tặng mà những chiếc thiệp đó sẽ trang trọng, dễ thương, nhiều màu sắc hay nhã nhặn… với mục đích tri ân, gửi thông điệp yêu thương tới những người sống xung quanh mình như: sếp, họ hàng, người thân, vợ chồng hay con cái…Những tấm bưu thiếp sẽ được gửi tặng vào ngày mùng 1, và rất được người nhận nâng niu, quý trọng.

9                      Những chiếc thiệp xinh xắn được tặng trong dịp tết.

Mỗi một đất nước, một dân tộc hay một quốc gia lại có một nền văn hóa đặc biệt và rất thú vị. Chúc các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về đất nước hoa Anh Đào, mặt trời mọc Nhật Bản này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *