Kinh nghiệm học tiếng Nhật thực tế

Học ngoại ngữ không như các môn học khác. Học ngoại ngữ nhiều khi bắt buộc bạn phải học thuộc lòng, học vẹt, khó có một công thức hay một quy luật nào tuyệt đối đúng cho tất cả các trường hợp. Ví dụ như việc học Hán tự bắt buộc bạn phải viết (viết nháp) nhiều đọc nhiều( đọc vẹt cũng được) thì mới nhớ được. Một điểm khác của việc học ngoại ngữ là sử dụng đi sử dụng lại rồi quen, tức là bạn đã thuộc luôn cách sử dụng mẫu ngữ pháp đó cũng như từ trong ngữ cảnh đó. Xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm của những người đi trước để các bạn có thể lấy đó làm kinh nghiệm giúp ích cho việc học tiếng Nhật Bản của các bạn mới tham gia học tiếng Nhật.

kinh nghiệm học tiếng nhật

học sinh học tiếng nhật

a. Luyện cách phát âm theo chuẩn

Luyện cách phát âm là một trong những yếu tố trọng bậc nhất, quyết định việc phát âm ( nói truyện) tiếng Nhật của bạn có chuẩn hay không. Phát âm sai chẳng khác gì nói sai chính tả, nói ngọng, sẽ làm cho người đối thoại nhầm lẫn hoặc không thể hiểu được nội dung mà bạn đang diễn tả. Phát âm theo thói quen khiến nhiều người học tiếng Nhật nhầm lẫn dẫn đến tình trạng phát sai lệch.
Để chỉnh lại phần phát âm của mình, quan trọng là phải nge người nhật nói truyện, các bạn nên tham khảo phần phát âm được đính kèm các bộ từ điển hoặc tìm kiếm trên Internet có rất nhiều video hướng dẫn cách đặt lưỡi, chỉnh môi… một cách trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể “nói chuẩn tiếng Nhật như người Nhật”. Trước mỗi từ mới mà bạn không chắc chắn về cách phát âm, hãy kiểm tra cách phát âm trong từ điển, để đảm bảo rằng việc phát âm của bạn là hoàn toàn chính xác và tránh sai sót sau này khi giao tiếp với người Nhật Bản.

b) Thực hành chuyện với chính mình

Một già cản khả năng nói tiếng Nhật mãi chẳng thể tiến bộ là do không chú ý đến thực hành. Đa phần lý do là “ngại nge, ngại giao tiếp”, sợ nói không hay, sợ nói nhầm sẽ bị chê cười. Vì ngại nên cứ thu mình lại không giám giao tiếp, chẳng để cho vốn kiến thức của mình được thể hiện, đến khi cần nói lại chẳng nói được từ nào do phản xạ kém, không thể đối thoại trơn tru được.
Nếu ngại thì bạn thử đứng trước gương, thế là thành 2 người rồi, hãy tập từ những đoạn hội thoại xã giao đơn giản. Sau đó, thực hành với những chủ đề phức tạp hơn tới khi bạn có thể nói một cách tự nhiên nhất. Ban đầu, có thể sẽ có một chút ngại ngần khi bạn không quen nói chuyện một mình như vậy nhưng khi đã bắt nhịp và quen thuộc rồi, chắc chắn bạn sẽ thực sự bất ngờ về sự tiến bộ của mình.

c) Bạn Lên kế hoạch học nói

Bất cứ một công việc nào nếu không có được một kế hoạch tốt sẽ rất khó khăn để đi tới mục đích đã đặt ra trước đó. Việc học hành cũng vậy, bạn đặt ra một mục tiêu nhưng cứ để thời gian trôi đi và mục tiêu vẫn ở đó chưa thực hiện được do bạn chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng lãng phí thời gian của bạn, hãy lên kế hoạch luyện nói tiếng Nhật ngay từ bây giờ.

Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để học tiếng Nhật trong vòng một khoảng thời gian sẽ tốt hơn là học theo hứng thú hay sở thích sẽ khiến bạn dễ nản và bỏ đi làm việc khác. Bạn phải rèn luyện rất nhiều nếu thực sự mong muốn có thể nói tiếng Nhật thật chuẩn. Một kế hoạch học đúng cách sẽ giúp vốn tiếng Nhật ít ỏi của bạn được cải thiện một cách nhanh chóng.

d) Tập hát tiếng Nhật và xem nhiều phim

Một bí quyết cực hay của nhiều người giỏi tiếng Nhật là: nghe nhạc, hát theo người Nhật và xem thật nhiều phim có phụ đề tiếng Nhật. Nghe và bắt chước hát theo nhạc sẽ giúp bạn chỉnh phát âm một cách tự nhiên nhất mà lại cực dễ nhớ nữa chứ. Những bài hát mình yêu thích thì dễ thuộc hơn. Rủ bạn bè cùng xem một bộ phim đang “hot” một cách xả xì trét vô cùng hiệu quả mà lại học được biết bao nhiêu từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng… Tuy nhiên, đừng quá mê phim và nghe nhạc thả ga mà quên mất “công đoạn” thực hành vô cùng quan trọng đấy nhé. Nếu có cơ hội tiếp súc với người Nhật hoặc một số bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về thì hãy trò chuyện bạn nhé.

Chúc các bạn thành công.

xem thêm thông tin chi tiết chi phí, tiền đặt cọc thủ tục hồ sơ tại:

xuat khau lao dong nhat ban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *