Học người Nhật chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi

Ngoài lối sống lành mạnh, dĩnh dưỡng tốt, mô hình chăm sóc được khuyến khích người lớn tuổi tự điều tiết trong sinh hoạt của bản thân là một trong những lý do góp phần đáng kể trong việc kéo dài tuổi thọ của người cao tuổi tại Nhật Bản.

Đó là một trong những mô hình chăm sóc người lớn tuổi được các quốc gia phát triển khác ủng hộ và ứng dụng, trong đó có Việt Nam. Một trong những niềm tự hào của người dân xứ Hoa Anh Đào là tuổi thọ trung bình cao nhất hành tinh (85 tuổi).

văn hóa chăm sóc sức khỏe nhật bản

văn hóa chăm sóc sức khỏe nhật bản

Một cuộc khảo sát toàn quốc gần đây của GS.Ichiro Tsuji, Giáo sư sức khỏe công cộng thuộc Đại học Tohoku ở nhóm người từ 80 đến 85 tuổi cho thấy, 12 thói quen là bí mật giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới: 1, ăn ba bữa mỗi ngày vào những giờ cố định; 1. nhai kỹ thức ăn; 3. ăn nhiều chất xơ từ rau và hoa quả; 4. uống trà thường xuyên; 5. không hút thuốc; 6. có bác sĩ tại gia; . 7độc lập, tự chủ trong cuộc sống; 8. tham gia những hoạt động giúp thay đổi tích cực tâm trạng; 9. đọc báo; xem tivi; thường xuyên ra ngoài; 10. đi ngủ và thức dậy vào những giờ cố định.

Theo giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phương Đông, bệnh viện Đại học Y Dược Daver, chăm sóc người lớn tuổi không chỉ cần tình thương, sự hiểu biết mà còn phải có kiến thức đúng đắn, từ đó giúp nâng cao sức khỏe và giúp người bệnh tự tin vui sống hơn. Từng có cơ hội lắng nghe chia sẻ những kinh nghiệm từ các chuyên gia của Lifree – nhãn tã giấy người lớn số 1 tại Nhật Bản, bác sĩ Đông cho biết, người Nhật Bản quan niệm rằng, dù già yếu nhưng người cao tuổi không nên phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của con cái mà nên cố gắng tự chủ trong cuộc sống. Con cái hoặc người chăm sóc chỉ giúp đỡ người lớn tuổi khi thật cần thiết và khuyến khích họ tự chăm sóc bản thân theo khả năng. Điều này giúp người lớn tuổi khỏe mạnh hơn và không mất đi động lực vui sống mà luôn tự tin vào bản thân khi làm chủ được cuộc sống riêng của mình. Có lẽ chính vì vậy, Nhật  cũng là nước có tuổi thọ bình quân cao nhất hành tinh xanh.

Tâm lý chung, cha mẹ già yếu thường có mặc cảm rằng mình đang là gánh nặng khi phải để con cái chăm sóc nên thường có tâm trạng buồn bực, tự ti và dần mất đi động lực vui sống. Do đó, người chăm sóc được khuyến khích thường xuyên trò chuyện, gần gũi và động viên người cao tuổi trở nên lạc quan về khả năng hồi phục.

Vấn đề vận động, một trong những lý do giúp người Nhật Bản sống thọ nhất thế giới là họ thường xuyên vận động. Suy nghĩ rằng nên để cha mẹ già nghỉ ngơi trong nhà hạn chế làm việc, vận động là một quan niệm sai lầm. Việc không vận động sẽ khiến cơ thể trở nên yếu dần, xương khớp cứng lại và dẫn tới nguy cơ liệt. Việc thường xuyên vận động nhẹ sẽ giúp người lớn tuổi trở nên vui vẻ và khỏe mạnh hơn, và có sức khỏe tốt hơn

                                                                                                                                                                           xuất khẩu lao động Nhật Bản.

xem thêm thông tin chi tiết chi phí, tiền đặt cọc thủ tục hồ sơ tại: xuat khau lao dong nhat ban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *