Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản nên tham gia hay không

Nhiều người lao động Việt, nhất là các bạn trẻ tuổi mới tốt nghiệp cấp 3 hoặc trung cấp, cao đẳng, đại học nhưng chưa có công việc ổn định hoặc chưa tìm được việc làm và có mong muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản băn khoăn, thắc mắc “Nên đi thực tập sinh Nhật Bản hay không?”. Để trả lời thắc mắc này, trước hết các bạn cần phải hiểu “Thực tập sinh Nhật Bản là gì và nếu đi sẽ có lợi hại gì?”

tu-nghiep-sinh-nhat-banPhỏng vấn trực tiếp thực tập sinh đi Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản có tên gọi đầy đủ là “Chương thực tập sinh kỹ năng Nhật bản“. Đây là một chương trình gần giống xuất khẩu lao động sang Nhật bản trước đây nhưng lại có ý nghĩa cao hơn thế. Chương trình này không chỉ cung cấp việc làm cho người lao động xuất khẩu mà còn tổ chức đào tạo kỹ năng về tay nghề và tiếng Nhật để lao động có thể tìm được việc làm sau khi trở về nước.

Mục đích của chương trình này là chuyển giao kỹ năng kỹ thuật để thực tập sinh Nhật bản trở thành nguồn nhân lực mạnh mẽ góp phần giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hoá, quốc tế hoá trong hoạt động sản xuất của mình.

Hiện tại có khoảng hơn 60.000 thực tập sinh Việt đang làm việc và học tập ở Nhật Bản, đứng vị trí thứ hai sau Trung Quốc. Thực tập sinh Việt Nam có mặt ở các tỉnh của Nhật Bản, nhưng tập trung chủ yếu tại các vùng như Tokyo, Gifu, Kanto, Aichi, Kansai, Hiroshima, Kyushu…Thực tập sinh Việt Nam được các chủ sủ dụng lao động Nhật Bản đánh giá cao hơn so với các nước trong khu vực về năng lực làm việc cũng như sự cần cù chịu khó, đức tính ham học hỏi, thích nghi nhanh với công việc. Do vậy số lượngThực tập sinh sang Nhật Bảncó thể nói tăng dần theo theo từng năm.

Cơ hội nào cho Thực tập sinh Nhật Bản

Những năm gần đây, sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng do sự già hoá dân số và tỷ lệ sinh thấp đã khiến số lượng thực tập sinh nước ngoài vào Nhật Bản liên tục tăng lên. Bình quân, mỗi năm Nhật Bản tiếp nhận trên 80.000 người vào làm việc với tư cách là chương trình thực tập sinh từ các quốc gia như: Việt Nam, Trung Quốc, Philipin …

Bên cạnh đó, việc giảm lao động Trung Quốc và nhu cầu nhân lực phục vụ các công trình thể thao Olympic 2020 đã làm tăng đột biến số lượng tuyển dụng thực tập sinh Việt Nam. 6 cuối năm 2014, cả nước có khoảng 10.500 thực tập sinh được đưa sang Nhật Bản, tăng hơn 90% so cùng kỳ năm 2013 (mỗi tháng đưa được 1.900 lao đông sang thị trường này). Dự kiến trong năm 2015, Việt Nam sẽ đạt con số kỷ lục đưa được khoảng 28.000 lao động sang đây làm việc và học tập.
Tuy nhiên, thị trường Nhật Bản nổi tiếng là không dễ tính  trong việc lựa chọn thực tập sinh. Họ luôn đòi hỏi thực tập sinh phải có kỹ năng và tay nghề đối với những ngành được tuyển. Trong 2 năm tở lại đây, điều kiện này tuy đã “dễ chịu” hơn nhưng không có nghĩa là thị trường này sẽ không đòi hỏi trước khi nhận thực tập sinh sang Nhật làm việc.

Lợi ích mà “Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Nhật bản” đem lại

– Thực tập sinh sẽ được nâng cao năng lực nghề nghiệp của mình và đóng góp cho sự phát triển của các ngành công nghiệp và các công ty thông qua việc sử dụng các kỹ năng có được của họ sau khi trở về đất nước .

– Thực tập sinh có cơ hội được tiếp xúc với những công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới, tiếp xúc với nền văn hóa đặc sắc của Nhật Bản. Nhất là được trải nghiệm những công nghệ tiên tiến và phong cách làm việc chuyên nghiệp với những mức lương cao hấp dẫn chưa từng thấy.

– Thực tập sinh ở Nhật Bản rất ổn định và lương cao: Hiện tại, mức lương cơ bản của Thực tập sinh Nhật Bản là khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng, tương đương với 25.000.000 đến 31.500.000 đồng/tháng (1.200 – 1.500 USD/tháng). Cụ thể thì trong hợp đồng lương của Thực tập sinh, thu nhập được tính theo giờ khoảng 650 đến 850 yên/giờ.

Mỗi tháng, trung bình Thực tâp sinh Nhật Bản để ra được 15.000.000 đến 20.000.000 đồng. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây là thu nhập không tính làm thêm. Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt.

– Có cơ hội làm thêm: Ngoài công việc chính, Thực tập sinh có thể kiếm việc làm thêm nâng cao thu nhập trong chính công việc mà mình đang làm hoặc công việc kiếm ngoài.

Lý do nên lựa chọn thực tập sinh Nhật Bản

Thực tế cho thấy, hiện nay công nghệ trong nước vẫn thực sự chưa phát triển bằng nền công nghệ của Nhật Bản. Nhiều sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học vẫn ít có cơ hội được thực hành và tiếp xúc trực tiếp với các công nghệ mới. Đặc biệt là một số ngành cơ khí, ô tô…Đây có lẽ là một trong ít nhiều những lý do quan trọng để đưa các bạn đến với con đường thực tập sinh Nhật Bản.

Thực tập sinh Nhật Bản dành cho mọi đối tượng. Đây là chương trình đặc biệt dành cho tất cả mọi người và chủ yếu là những người mới tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp nhưng không tìm được việc làm hoặc làm không đúng chuyên ngành học; học viên được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật nhưng thiếu phần thực hành; lao động không được đào tạo bài bản, nhưng nhiều kinh nghiệm làm việc (tiện cơ, hàn TIG, MIG. MAG)…

Tương lai rộng mở khi về nước. Đối với hầu hết các thực tập sinh Nhật Bản sau khi trở về đều có cơ hội cao làm việc trong các công ty của Nhật hoặc các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn của Nhật tại Việt Nam với các ngành nghề như: cơ khí, điện tử, dệt may, nông nghiệp…

Lương cao: Không có một thị trường lao động nào như Nhật Bản, vừa đào tạo tay nghề cho người lao động vừa trả lương hấp dẫn.

Tóm lại, hiện nay,thực tập sinh Nhật Bảnlà một trong những con đường tốt nhất, để lao động Việt Nam có cơ hội được tiếp xúc với nền văn hoá Nhật Bản và phong cách làm việc ở môi trường chuyên nghiệp. Nhất là vừa có tay nghề lại vừa được trả lương cao.
Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn tháo gỡ được băn khoăn, thắc mắc “Có nên đi thực tập sinh Nhật Bản hay không?” của mình. Nhất là sẽ có được con đường đi sáng suốt và đúng đắn

xem thêm thông tin chi tiết chi phí, tiền đặt cọc thủ tục hồ sơ tại:

xuat khau lao dong nhat ban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *